Thứ Năm, 22 tháng 8, 2013

Thử làm dân cày đã làm mới một ngày.

Khi gió thổi riu riu báo hiệu con nước ròng (xuống) là lúc bạn có thể thay áo xống gọn ghẽ ra sau mương nhà tát cá

Thử làm nông dân một ngày

Thanh niên nam nữ nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long bây giờ đã nói tiếng Anh khá “ngon” nhờ chịu khó học tập và được xúc tiếp thường xuyên với khách nước ngoài ưng chuẩn con đường “du lịch vườn”. Đồng Dao PHẢN HỒI. Chọn một gia đình dân cày nào đó ở cồn (cù lao) Thới Sơn hoặc Ngũ Hiệp (Tiền Giang), trước hết bạn sẽ được chỉ dẫn viên dạo một nói quanh nói quẩn vườn (hoặc ruộng) ngắm cây, leo cây, hái trái… nhân thể ghé qua thăm bầy gà mới nở, chụp ảnh với mẹ con chú nghé đang âu yếm nhau dưới gốc trâm bầu… Bữa trưa với gia đình mà bạn đang ở theo kiểu homestay sẽ diễn ra dưới gốc cây râm mát trước nhà trên một chiếc chiếu.

Những chú cá bạn tát được sẽ được chủ nhà cho vào bao cân ký tính tiền, sau đó mang về đô thị chế biến. Nếu gia đình có chăn nuôi hoặc làm một nghề thủ công truyền thống nào đó thì càng tốt (như nghề tráng bánh tráng, làm kẹo dừa, nuôi heo nấu rượu…). Vườn sinh thái của ông Huỳnh Đức Huệ bắt đầu từ việc muốn giới thiệu trái bưởi Tân Triều quê ông cho khách du lịch xa gần. Điểm đến đốn của tour là khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu… Chỉ cần một ngày, các hướng dẫn viên du lịch đưa du khách về ở và sinh hoạt cùng nông dân theo kiểu “homestay” và vỡ òa bao điều thú nhận.

Thời kì còn lại của buổi chiều đủ cho bạn làm hai việc: đạp xe rảo một vòng làng quê ngắm cảnh hoặc nói chuyện với những người dân cày bạn gặp, họ sẽ rất mở lòng nói với bạn đủ chuyện trên trời dưới đất.

Đặc biệt chú trọng việc cho con em học hành đến nơi đến chốn. Khách đến nhà tham quan dây chuyền nấu rượu Hòa Long, bà Lợi vừa được bên lữ khách trả tiền “boa”, vừa bán được ngày không dưới 50 lít rượu nên thu nhập từ nguồn “du lịch tại gia” của gia đình không dưới 10 triệu đồng/ tháng.

Trước hết là nhà phải có ruộng vườn, ao mương rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ. Nhiều người cần lao tại chỗ có việc làm với thu nhập khá hơn nhờ hiệp tác cùng chủ vườn một số việc như bán hàng lưu niệm, cho thuê xe đạp, chèo xuồng đưa khách đi chơi… Phong trào nông dân làm du lịch giúp nhiều nông dân được xúc tiếp liền với khách du lịch gần xa, đặc biệt là khách nước ngoài (Pháp, Mỹ, Hàn Quốc…)

Thử làm nông dân một ngày

CôngThương  - "Thử làm nông dân một ngày" là tour chẳng thể thiếu trong những chuyến du lịch ngắn ngày giờ. Không phải gia đình dân cày nào cũng được các đơn vị du lịch lữ hành “để mắt” đến. Các món ăn đồng nội thường là canh chua bông điên điển, cá lóc nướng trui, lèo nhèo luộc chấm mắm kho quẹt… Ăn xong, bạn có thể đánh một giấc ngon trên những chiếc võng treo trong vườn.

Từ đó, văn hóa giao thiệp nói riêng, văn hóa cuộc sống nói chung của họ càng ngày càng được nâng cao.

Phí một tour trọn gói đến vùng ĐBSCL từ 400-500 ngàn đồng/ khách. Nhờ “sáng kiến” thử làm dân cày một ngày của các bộ phận du lịch lữ hành Saigontourist, Hanoitourist, Vietravel, Vietours, Văn hóa Việt… nhiều làng xã có gia đình dân cày làm du lịch đã ngày một khởi sắc với những công trình công ích được các gia đình này chung tay xây dựng như chợ búa, cầu cống, đường sá… Có khách du lịch tiến thoái, sức mua ở chợ địa phương dồi dào hơn, giao hội chủ yếu vào nguồn cây trái- nông phẩm- vật nuôi.

Tùy theo các “hạng mục” khách được phục vụ trong thời kì homestay (ăn uống, tát cá, được xuồng đưa đi chơi…), công ty lữ hành sẽ qui ra tiền trả chủ nhà (tính theo đầu người). Gia đình bà Trần Thị Lợi lại hấp dẫn du khách nhờ nghề nuôi heo nấu rượu. Sau đó phát triển thêm dịch vụ ăn uống và chèo thuyền ngắm sông Đồng Nai. Dù không sẵn cá nhưng đúng ngày khách đến, chủ nhà phải ra chợ mua tôm cá mang về thả vào… ao.

Làm ăn thuận tiện, nhiều gia đình còn mở thêm dịch vụ đờn ca a ma tơ, bán hàng lưu niệm… Hàng trăm gia đình nông dân ở các vùng miền khác nhau đã tham dự dịch vụ này như gia đình ông Hứa Hoàng Nam (An Giang), ông Nguyễn Văn Tám (Vĩnh Long), bà Trần Thị Lợi (Bà Rịa- Vũng Tàu), ông Huỳnh Đức Huệ (Đồng Nai)… Vườn du lịch sinh thái của gia đình ông Hứa Hoàng Nam rộng 3 ha hấp dẫn khách du lịch bởi mô hình trồng ổi đỏ không hạt và nuôi gà ta rất hiệu quả.

Vườn cây ăn trái phải có trái thu hoạch thẳng tắp trong năm như ổi, mận, dừa, bưởi… Ao mương có thể không sẵn cá nhưng nước lúc nào cũng đầy ắp và sạch sẽ.