Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2013

Ớn lạnh bún, bánh phở chứa chất gây ung thư

Người tiêu dùng vô tư lự mua bún, bánh phở mà không hề hay biết loại thức ăn này chứa chất tẩy trắng độc hại

Theo đó, nhóm thực phẩm bánh ướt, bánh canh và bánh hỏi có tỉ lệ sử dụng chất làm trắng huỳnh quang (tinopal) là 100%.

Tinopal là một loại hóa chất công nghiệp được dùng trong ngành dệt vải và cấm dùng trong thực phẩm. Tuy nhiên, các cơ sở sinh sản bún và bánh canh đang lạm dụng chất tẩy trắng trong thời đoạn chế biến.

Thức ăn chứa chất tẩy trắng độc hại bày bán khắp nơi

Tại TP.HCM, ngành chức năng đã lấy mẫu phẩm rà soát, thẩm định và kết quả được công bố vào chiều 22/7, cho thấy: 5/6 loại thực phẩm nói trên (80%) có chứa tinopal. Cụ thể, 5/9 (56%) mẫu bún, 4/4 (100%) mẫu bánh ướt, 5/5 (100%) mẫu bánh hỏi, 3/4 (75%) mẫu bánh phở và 7/7 (100%) mẫu bánh canh đều chứa tinopal.

Khách hàng ăn uống tại quán khó phát hiện được chất tẩy trắng trong tô bánh canh đang ăn

Chị Võ Thị Loan, tiểu thương trong khu chợ đường Ung Văn Khiêm thẳng lấy mối bún, bánh canh, bánh phở về bỏ lẻ khi được hỏi có biết gì về chất làm trắng độc hại, chị cho biết: “Trước đây tôi hay lấy hàng từ làm mối ở Thủ Đức về bán nhưng bữa nay hàng dễ kiếm ở đâu cũng có. Những mối quen thường đến cửa hàng bỏ sẵn cho tôi, hàng lấy về tôi vẫn bán đều đặn cho khách hàng mỗi ngày. Tôi chỉ biết buôn bán chứ hỏi mấy cái chất hóa học thì tôi không hề biết”.

Đĩa bánh canh chứa tinopal

Ông Đỗ Ngọc Chính, Phó giám đốc trọng điểm Nghiên cứu và Tư vấn tiêu dùng cho biết: “sử dụng tinopal để làm tăng trắng cho thực phẩm chế biến từ bột gạo sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng, làm tổn hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, có nguy cơ dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Đặc biệt, tinopal có thể làm thương tổn mao mạch khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc thu nhận, tiêu hóa thức ăn và các chất dinh dưỡng. Nếu ăn những thực phẩm chứa tinopal trong thời gian dài sẽ gây suy gan, suy thận, thậm chí cả bệnh ung thư”.